Đã là sinh viên thì phải tham gia các câu lạc bộ ở trường

Sinh viên là quãng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi người. Đó là lúc mỗi người được trở thành người lớn, được giao trách nhiệm với bản thân và quan trọng hơn là được “tự do” hơn. Bởi vì bạn có rất nhiều thời gian sau giờ học nên tôi mới khuyên bạn “đã là sinh viên thì phải tham gia các câu lạc bộ ở trường”.

Những lợi ích từ việc tham gia các câu lạc bộ

Ở các câu lạc bộ, thứ có nhiều nhất là các hoạt động tập thể, Chính vì thế, tại đây bạn sẽ có cơ hội được mở rộng mối quan hệ của mình. Có rất nhiều CLB mà ở đó các thành viên gắn bó với nhau như một gia đình, các anh chị khóa trên dìu dắt, chỉ bảo các em khóa dưới. Tại đây, bạn không chỉ đươc tham gia các hoạt động mà còn được giao lưu, được gặp gỡ những người bạn mới, có được nhiều mối quan hệ hơn.

Không chỉ một tinh thần “Anh em mình là một gia đình, một gia đình là chơi hết mình”, hầu như các CLB còn tạo ra một môi trường tốt cho các thành viên phát triển bản thân. Ở đó, bạn không chỉ được thỏa sức thể hiện khả năng, sở thích; tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành học… mà còn có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm miễn phí, trong đó có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống, tổ chức sự kiện… Môi trường của CLB sẽ khiến bạn trở nên năng động, tự tin hơn, thay vì lúc nào cũng ru rú ở nhà để lướt facebook hay cày phim Hàn Quốc…

Nên tham gia câu lạc bộ nào?

Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm vì trong trường có rất nhiều các câu lạc bộ. Và CLB nào cũng rất thú vị. Lúc này bạn cần phải tỉnh táo và suy nghĩ kỹ càng một chút, bởi thế mà không ít các cựu sinh viên thường rỉ tai nhau rằng: “Đa cấp lừa đảo thường đột lốt các CLB lắm”.

Thông thường có các CLB thuộc 03 nhóm chủ yếu sau đây mà bạn có thể lựa chọn, dựa vào nhu cầu và mục đích thật sự của bản thân:

1  CLB về nghệ thuật như CLB guitar; CLB dancesport; CLB Âm nhạc và nghệ thuật… dành cho những sinh viên có chung sở thích. Tham gia vào các CLB này, bạn sẽ được thỏa sức đam mê và tự do thể hiện khả năng, năng khiếu của bản thân. Các CLB thiên về nghệ thuật còn có mang đến cho bạn một lợi ích khác nữa. Đó là được thỏa mãn đam mê một cách gián tiếp. Ví dụ sở thích của bạn là ca hát. Bạn có thể không cần phải ra quán hát karaoke thường xuyên. Không cần phải về nhà để hát karaoke tại dàn karaoke gia đình của nhà mình. Thậm chí còn được hát karaoke thoải mái khi tận dụng các thiết bị âm thanh như đầu karaoke, amply karaoke, loa karaoke, micro karaoke ở các sự kiện. Một mũi tên mà trúng rất nhiều đích đúng không?

2 CLB hỗ trợ học tập, ngành nghề, như CLB Bất động sản; CLB Chứng khoán; CLB Luật gia trẻ; CLB Báo chí, truyền thông… Những CLB này góp phần hỗ trợ rất tốt đối với nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Ở đây, bạn sẽ được trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế – những điều không hề có trên giảng đường và giáo trình.

3  CLB về tình nguyện với các hoạt động chính là tổ chức các chương trình từ thiện. Đây là nơi bạn được tiếp xúc với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, được cống hiến vì những điều ý nghĩa.

Lưu ý khi tham gia các câu lạc bộ

Các CLB có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên bạn cần phải biết cách sắp xếp thời gian và không nên quá ham mê việc tham gia. Bạn không thể ôm đồm công việc của quá nhiều vị trí vì vừa không đảm bảo được công việc vừa không đảm bảo được sức khỏe. Quan trọng hơn là có thể ảnh hưởng đến việc học tập của bạn. Dù việc tham gia các CLB có nhiều ý nghĩa nhưng nó không phải là tất cả và nó cũng không mang tính chất bắt buộc. Có không ít bạn sinh viên khóc dở mếu dở vì bị học lại nhiều môn chỉ vì tham gia 3 CLB cùng một lúc.

Hơn nữa, nhiều anh, chị đi trước khuyên rằng sinh viên chỉ nên tham gia các CLB vào năm nhất và năm thứ hai; gắn bó và cống hiến cho CLB đến tận năm học thứ 4 sẽ bị mất nhiều thời gian và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội khác ở bên ngoài.